สุดเจ๋ง!! รถยนต์ไฟฟ้า ราคาถูกกว่า ECO CAR แถมประหยัด!!…เติม 30 บาท วิ่งได้ไกล 100 กิโล (มีคลิป)

ทำความรู้จัก FOMM รถ EV (Electric Vehicle) รถไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 4 ที่นั่ง ก่อนจำหน่ายจริงกันอีกครั้ง หลังจากได้เปิดตัว FOMM Concept One ครั้งแรกมาตั้งแต่งาน บางกอก มอเตอร์ โชว์ 2014 ที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษคือลอยตัวหนีน้ำได้ ซึ่งก่อนหน้าเคยติดปัญหาเรื่องการจดทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 นั่ง (รย.1) เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังขับเคลื่อนน้อยกว่าที่กำหนด โดยภายหลังกรมขนส่งบางบกได้มีการปรับแก้ใหม่ให้มีมาตรฐานเดียวกับสหภาพยุโรป Heavy quadricycles หรือ L7e ส่วนทาง FOMM EV ก็เพิ่มกำลังขับของมอเตอร์ขึ้นเองด้วย ดังนั้น FOMM EV จึงจดทะเบียนได้และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในไทยไม่เกินปีหน้า

FOMM EV ไม่ใช่รถสะเทินน้ำสะเทินบก แต่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ทนต่อความเสียหายในสภาวะน้ำท่วมขังในช่วงที่รอการระบายและสามารถลอยตัวรวมถึงเคลื่อนที่บนน้ำด้วยวงล้อที่ออกแบบให้คล้ายใบพัดยามฉุกเฉินตามสภาวะแวดล้อมของประเทศไทยเท่านั้น (โอย…เจ็บปวด ไหมล่ะ) อีกทั้งความสามารถในการเคลือนที่บนน้ำค่อนข้างจำกัด เพราะฉะนั้นห้ามเอาไปวิ่งลงคลองเล่นเด็ดขาด

FOMM EV เป็นรถไฟฟ้าซึ่งออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดมากที่สุดสำหรับการใช้งานในระยะทางสั้น ๆ โดยในการใช้งานจริงการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง (ใช้เวลาราว 6 ชม.) จะวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กม. เพียงพอแค่ใช้ขับไป-กลับ ระหว่างบ้านกับที่ทำงาน บ้านกับสถานีรถไฟฟ้า หรืออาจใช้ขับไปจ่ายตลาด รับลูกที่โรงเรียนใกล้ ๆ เท่านั้น จึงอาจไม่เหมาะกับพ่อบ้านใจกล้าที่ชอบออกนอกเส้นทางเท่าไรแต่อาจถูกใจคุณแม่บ้านมากก็ได้ ทั้งนี้ FOMM EV สามารถตรวจสอบปริมาณไฟในแบตเตอรี่ผ่านสมาร์ทโฟนด้วยระบบ Battery Cloud กันพลาดได้ด้วย นอกจากนี้ยังติดตั้งแบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อความสะดวกในการสลับสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้ตลอดในกรณีที่ไฟใกล้หมดและไม่พร้อมที่จะรอชาร์จ ซึ่งโดยหลักการแล้วไม่น่าจะมีปัญหาแต่ก็ต้องรอดูว่าในความเป็นจริงจุดบริการจะมีแพร่หลายและรองรับความต้องการได้ดีแค่ไหน

FOMM EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งติดตั้งอยู่ที่ล้อหน้าแต่ละข้างแบบที่เรียกว่า In-wheel motors เลย คือไม่ได้วางมอเตอร์บนเพลาหน้าเพื่อขับเคลื่อนล้อ โดยมอเตอร์ที่ล้อสองฝั่งนั้นให้กำลังรวมกันที่ 15 กิโลวัตต์ (7.5 กิโลวัตต์ x2) หรือประมาณ 20 แรงม้า (จากเดิมที่ให้กำลัง 10 กิโลวัตต์ หรือ 13.4 แรงม้า) ซึ่ง FOMM ไม่ได้ระบุว่าเป็น Peak Power หรือ Continuous Power (แต่เดาว่าน่าจะหมายถึง Continuous Power คือกำลังขับเคลื่อนแบบต่อเนื่องมากกว่า Peak Power ที่เป็นกำลังสูงสุดแบบชั่วคราว) ส่วนแรงบิดนั้นเหลือ ๆ ถึง 560 นิวตันเมตร (280 นิวตันเมตร x2) ดังนั้นจากตัวเลขพอสรุปได้ว่า FOMM EV ไม่ใช่รถไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วแต่รับรองว่าว่องไวอัตราเร่งหายห่วงและแรงพอที่แบกน้ำหนักผู้โดยสาร 4 คนได้สบาย

FOMM EV มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 390,000 บาท โดยประมาณ แต่สุดท้ายจะเป็นเท่าไรนั้นคาดว่าคงได้ทราบกันอีกครั้งหลังการเปิดตัวซึ่งน่าจะเป็น ปี 2018 ทั้งนี้ FOMM EV จะเป็นรถไฟฟ้าที่ประกอบในประเทศไทยและส่งออกไปขายตลาดต่างประเทศทั้งอาเซียนรวมถึงยุโรป เป็นต้น ใครสนใจรถไฟฟ้าจิ๋วคันนี้ก็เตรียมตัวรอได้เลย

ชมคลิป

โพสต์โดย ละเมออ บน 22 กันยายน 2017

 

ขอบคุณที่มา : สำนักข่าว TNN

ลงโฆษณา แจ้งลบ : [email protected]

loading...