สารอาหารช่วยป้องกันสิว

วันนี้มีวิธีง่ายๆ ในการดูแลผิวพรรณไม่ให้เกิดสิวด้วยการทานอาหารที่ดี ผักและผลไม้ล้วนอุดมด้วยสารบำรุงผิวและยังมีประโยชน์ต่อการปกป้องผิวจากสิว มาดูกันว่ามีสารอาหารอะไรที่ช่วยได้บ้าง


วิตามินเอ
ลดการอักเสบของสิวและช่วยลบจุดด่างดำจากสิว อาหารที่มีวิตามินเอ ได้แก่ แครอท ผักใบเขียว เช่น ตำลึง บร็อคโคลี ยอดชะอม คะน้า กะหล่ำเขียว ผักโขม ผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม เช่น มะม่วง แคนตาลูป มะละกอสุก ตับ และนม


สังกะสี
ช่วยป้องกันแบคทีเรียที่เป็นปัญหาการเกิดสิว และช่วยป้องกันการอุดตันของไขมัน อาหารที่มีสังกะสีก็อย่างเช่น หอยนางรม ถั่ว เมล็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน


วิตามินซีและวิตามินอี
วิตามินซีสร้างคลอลาเจน (เส้นใยที่ทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน) จึงช่วยลดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยด่างดำจากสิว วิตามินซีมีมากในผักตระกูลกะหล่ำ ฝรั่งสับปะรด บร็อคโคลี สตรอเบอร์รี่ ส่วนวิตามินอีก็เช่นเดียวกันที่มีส่วนช่วยลบริ้วรอยจากสิว โดยมีมากในน้ำมันจากธัญพืช เช่น น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง และถั่วประเภทเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนต์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์


ซีลีเนียม
สามารถป้องกันกัมมันตภาพรังสีรวมทั้งโลหะหนักที่เป็นพิษ เช่น ปรอท เงิน แคดเมียม แทลเลียม (thallium) ไม่ได้ดูดซึมเข้าร่างกายและขับถ่ายออกได้เร็วขึ้น และยังทำงานร่วมกับวิตามินอี เพื่อช่วยรักษาเนื้อเยื่อต่างๆและชะลอการแก่ตายของเซลล์ธรรมชาติ จึงป้องกันการแก่ก่อนวัย และยังช่วยป้องกันการเกิดสิว อาหารที่มีซีลิเนียมมากที่สุดได้แก่ บริวเวอร์ยีสต์ เครื่องใน กล้ามเนื้อสัตว์ ปลา หอย ข้าวต่างๆที่ยังไม่ขัดสี ซีเรียล และผลิตภัณฑ์นม นอกจากนี้ยังได้จากระเทียม เห็ด บร็อคโคลี หัวหอม มะเขือเทศ สัตว์ปีก ไข่


กรดไขมันโอเมก้า 3
ลดการอักเสบในระดับเซลล์ และช่วยในการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยลดรอยด่างดำจากสิวให้จางลง มีมากในปลาทะเล นอกจากนี้ก็มีในน้ำมันถั่วเหลือง ผักแขนง สาหร่าย แต่โอเมก้า 3จะถูกทำลายด้วยความร้อนสูง เช่น การทอด จึงควรปรุงอาหารด้วยวิธีการต้ม แกงหรือ ยำ เพราะโอเมก้า 3 จะละลายอยู่ในน้ำซุปหรือน้ำแกง น้ำเปล่า ช่วยล้างสารพิษ อันเป็นสาเหตุการเกิดสิว ก่อนรับประทานอาหารควรคิดสักนิด แล้วผิวพรรณที่ดีจะตามมา

loading...